×
Tìm kiếm sản phẩm

Hé lộ cách trồng rau muống trên sân thượng trồng 1 lần ăn 10 lần không hết

Trồng rau muống trên sân thượng là một giải pháp hoàn hảo giúp các gia đình mặt phố có rau sạch để ăn, điểm tô màu xanh cho không gian sống của mình. Trồng rau muống tại nhà đơn giản, chỉ cần trồng 1 lần ăn 10 lần cũng không hết. Vừa lợi, vừa nhàn, vậy tại sao bạn không thử trồng rau muống ở trên sân thượng cùng Trạm Xanh.

Tại sao nên trồng rau muống trên sân thượng?

Rau muống được mệnh danh là loài rau quốc dân của người Việt. Rau muống thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình Việt với nhiều món hấp dẫn như rau muống xào tỏi, rau muống luộc dầm sấu, rau muống luộc vắt chanh, rau muống nộm… Trong rau chứa nhiều vitamin A, B, C, photpho, canxi… tốt cho sức khỏe. 

Rau muống xào tỏi

Các món ăn chế biến bằng rau muống

Rau muống thuộc loại thân thảo, có nhiều đốt, dễ trồng, phát triển mạnh. Dù bạn trồng rau muống ở ban công, sân thượng - những nơi nắng nóng, mưa gió nhiều thì rau vẫn phát triển tốt. Rau không kén trồng như một số loại rau khác. 

Rau muống là một trong các loại rau ngắn ngày, cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, sau khoảng 1 tháng bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Đặc biệt, khi thu hoạch rau muống bạn tiến hành cắt phần thân, để lại khoảng 3 đến 5cm ở phần gốc, sau đó tưới nước, cây rau muống sẽ tiếp tục ra các nhánh mới. Như vậy, chỉ mất công trồng rau muống trên sân thượng 1 lần mà bạn có thể thu hoạch nhiều lần, ăn mãi không hết. 

Cách trồng rau muống trên sân thượng

Có nhiều cách trồng rau muống khác nhau như trồng rau muống trong thùng xốp, trồng rau muống thủy canh, trồng rau muống ở ao hồ… Trong bài viết hôm nay, Trạm Xanh sẽ hướng dẫn mọi người cách trồng rau muống trong thùng xốp trên sân thượng nhé!

Chuẩn bị dụng cụ trước khi trồng

- Chậu trồng: Sử dụng thùng xốp có đục lỗ ở dưới đáy. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng chậu, khay để trồng rau muống. Hoặc tái chế các chai nhựa 5 lít, 10 lít làm chậu trồng. 

- Đất trồng: Sử dụng đất trồng rau tại nhà được trộn sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp . Hoặc bạn có thể tự trộn giá thể trồng rau muống bằng đất sạch, phân hữu cơ, xơ dừa….

Hạt giống rau muống Trạm Xanh

Hạt giống rau muống lá tre Trạm Xanh

- Hạt giống: Lựa chọn hạt giống rau muống chất lượng, uy tín để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Bạn có thể tham khảo một số hạt giống rau muống được nhiều nông dân phố yêu thích như rau muống lá tre, rau muống lá lớn, rau muống 3 chạc, rau muống siêu ngọn, rau muống cọng tím… Bên cạnh đó, bạn có thể trồng rau muống trên sân thượng bằng cành (phương pháp giâm cành).

>>> Xem thêm: Hạt giống rau muống lá tre 

- Phân bón: Sử dụng chế phẩm VBIO - Đa năng dinh dưỡng cây trồng hoặc phân bón hữu cơ cho vườn rau muống. 

- Một số dụng cụ khác: Bộ dụng cụ làm vườn mini (cuốc, xẻng, cào xới đất…), đồ bảo hộ làm vườn (gang tay, quần áo…), bình phun nước.

Các bước trồng rau muống

Trồng rau muống trong thùng xốp trên sân thượng để đạt hiệu quả cao bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Xử lý hạt giống

  • Cho hạt giống rau muống vào ngâm với nước ấm (2 sôi, 3 lạnh). Thời gian ngâm khoảng 4 đến 6 tiếng đồng hồ. 
  • Vớt hạt giống ra ủ vào khăn giấy. Thời gian ủ khoảng 6 đến 10 tiếng đồng hồ. 

Bước 2: Cho đất trồng đã chuẩn bị vào thùng xốp, rải đều đất, san phẳng mặt đất. Có thể dùng bình phun nước sao cho mặt đất đủ ẩm. 

Trồng rau muống ở trong thùng xốp

Trồng rau muống trong thùng xốp

Bước 3: Gieo hạt giống, có thể gieo không theo hàng hoặc gieo thành hàng để tiện chăm sóc. Sau đó rải một lớp đất mỏng lên trên và tưới ẩm nước. 

Bước 4: Nếu trồng rau muống trên sân thượng mùa mưa thì bạn cần chú ý đặt hoặc kê thùng xốp ở vị trí cao hơn. Còn nếu trồng rau mùa nắng thì bạn nên lấy rơm rạ, lá chuối để che lại giúp giữ ẩm đồng thời phòng tránh côn trùng phá hoại.

Cách chăm sóc rau muống

- Tưới nước: Rau muống là loài cây ưa ẩm ướt nên bạn cần tưới nước cho cây mỗi ngày vào lúc sáng sớm hoặc tối muốn. Bật mí, rau muống hợp với nước vo gạo, nước rỉ rác (ủ rác hữu cơ). 

- Tỉa cây con: Khi cây mầm được 2 lá hoặc 3 lá thì bạn tiến hành tỉa bớt cây con. Điều này giúp đảm bảo khoảng cách giữa các cây, các hàng hợp lý để cây sinh trưởng. 

- Bón phân: Bón phân cho rau muống trong thời gian đầu để giúp cây phát triển tốt. Cây rau muống hợp với phân hữu cơ (phân gà, phân bò), phân NPK, phân bón lá. Sau mỗi lần thu hoạch bạn nên bón phân để cây rau muống tiếp tục ra cành mới nhé!

- Một số sâu bệnh thường gặp ở rau muống: Rau muống nước (trồng trong ao, hồ) thường bị ốc bươu vàng phá hoại. Rau muống cạn (trồng trong vườn, thùng xốp) thường bị bệnh rỉ trắng, sâu khoang, sâu xanh… tấn công. Bạn cần phải thăm vườn thường xuyên để phát hiện và xử lý sâu bệnh kịp thời. 

Lời kết

Hy vọng với cách trồng rau muống trên sân thượng trên đây của Trạm Xanh sẽ giúp bạn có được một vườn rau xanh tốt tại gia. Ngoài rau muống, còn có nhiều loại rau trồng trên sân thượng mà bạn nên thử như trồng rau mồng tơi , rau dền, rau cải, rau thơm. Chúc các bạn trồng rau thành công!