×
Tìm kiếm sản phẩm

Mùa đông trồng rau gì trên sân thượng? Top 10+ loại rau thích hợp nhất

Mùa đông trồng rau gì trên sân thượng là thích hợp nhất để cây có thể sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều người khi không biết lựa chọn rau gì để trồng khi mùa đông sắp đến. Vậy thì hãy để Trạm Xanh bật mí cho bạn 10+ loại rau thích hợp trồng trên sân thượng trong mùa lạnh này nhé!

Đặc điểm trồng rau trên sân thượng mùa đông

Sân thượng là nơi cao nhất của mỗi ngôi nhà. Tùy vào thiết kế thì có gia đình làm mái che, có gia đình không làm. Chính vì thế, mùa hè sân thượng là nơi nắng nhất, mùa đông sân thượng là nơi lạnh nhất, gió thổi nhiều, khắc nghiệt. Nếu bạn muốn trồng trọt thì nên lựa chọn cây gì dễ trồng trên sân thượng, cây trồng theo mùa hè, cây trồng vụ đông, cây trồng vụ hè. 

Trồng rau sân thượng mùa đông

Trồng rau trên sân thượng trong mùa đông

Mùa đông thời tiết gió lạnh bạn cần che chắn gió cho vườn rau, khi gieo hạt cần phải phủ thêm rơm rạ… để tránh sương muối. Hoặc bố trí chậu trồng, thùng xốp có chỗ thoát nước tránh tình trạng mưa kéo dài gây ngập úng. 

Nếu bạn đang đắn đo mùa đông trồng rau gì trên sân thượng thì có thể tham khảo các loại cây dưới đây:

  • Rau ăn củ: Củ cải, su hào.
  • Rau ăn lá: Bắp cải, các loại rau cải, xà lách.
  • Rau ăn hoa: Súp lơ.
  • Rau ăn quả: Đậu cove, cà chua, dưa chuột, lặc lè, su su. 

Mùa đông trồng rau gì trên sân thượng?

Rau ăn củ

Mùa đông thời tiết mát mẻ là điều kiện thuận lợi để nhóm rau ăn củ tập trung dinh dưỡng để nuôi củ. Các loại rau ăn củ trồng mùa này thường có kích thước to, năng suất cao hơn so với các vụ mùa khác. 

Mùa đông trồng củ cải trên sân thượng

Củ cải được xem là loại cây dễ trồng, nhanh phát triển. Bạn có thể tận dụng những chậu nhựa, thùng xốp (có chiều sâu tương tối) để trồng. Lựa chọn hạt giống củ cải trắng, củ cải cherry (củ cải mini). Trồng củ cải trong khoảng 30 ngày đến 60 ngày thì tiến hành thu hoạch. 

Trồng su hào

Vụ chính trồng su hào sẽ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 10. Nếu không kịp trồng vụ chính thì bạn hoàn toàn có thể trồng vụ muộn vào các tháng mùa đông. Su hào thích hợp với mùa lạnh. Thường xuyên vun xới, tưới nước, bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây ra củ to, nhiều dưỡng chất nhé!

Rau ăn lá

Mùa đông trồng rau gì trên sân thượng thì không thể bỏ qua các loại rau ăn lá. Đây là nhóm rau có thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc so với nhóm rau ăn củ và rau ăn quả. 

Rau ăn lá mùa đông

Nhóm rau ăn lá

Trồng bắp cải vụ đông

Khi nhắc đến loại cây gì dễ trồng trên sân thượng thì không thể bỏ qua bắp cải. Cây phù hợp với thời tiết lạnh, độ ẩm cao, đây cũng là điều kiện để cây bắp cải có thể cuộn chặt lá. Trồng bắp cải mùa khác bạn sẽ gặp khó khăn bởi vì nhiệt độ cao khiến cây không thể cuộn lá lại được. 

Các loại rau cải

Cải cúc, cải thìa, cải mơ, cải bẹ, cải canh… trồng trên sân thượng mùa đông đều xanh tốt, ít sâu bệnh, nhanh thu hoạch, năng suất cao. Để mỗi bữa ăn là một loại rau khác nhau thì bạn nên trồng nhiều loại cải khác nhau. Trồng bằng phương pháp xen canh cùng với các loại cây họ cải, cây dây leo. 

Trồng xà lách

Quả thật không ngoa khi nói rằng, cây xà lách vứt đâu cũng có thể sống được. Chỉ cần bạn gieo hạt hoặc trồng bằng cây con vào đất, không cần phải tốn công chăm sóc như các loại rau khác. Ngoài ra, đã có nhiều mô hình trồng rau xà lách trong tháp cây thủy canh, trồng xà lách thủy canh thành công trên sân thượng, bạn có thể tham khảo và học hỏi thêm kinh nghiệm. 

Rau ăn hoa

Mùa đông trồng rau gì trên sân thượng hiệu quả thì bạn nên chọn các loại rau ăn hoa. Nổi bật nhất rau súp lơ (miền Nam gọi là bông cải xanh).

Mùa đông trồng súp lơ trên sân thượng 

Súp lơ xanh, súp lơ trắng đều đem lại giá trị dinh dưỡng cao, chế biến các loại món ăn hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, để kích thích cây ra hoa (bông) súp lơ thì có nhiều người sử dụng thuốc kích thích, điều này ảnh hưởng đến chất lượng, sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, bạn nên tự trồng cho mình một vườn súp lơ trên sân thượng để đảm bảo an toàn nhé!

Rau ăn quả

Mùa đông được mệnh danh là mùa của rau củ quả xanh. Ngoài các loại rau trên thì bạn có thể tham khảo trồng một số loại rau ăn quả trên sân thượng trong mùa lạnh dưới đây. 

Nhóm rau ăn quả trồng mùa đông

Nhóm rau ăn quả

Trồng đậu cove mùa lạnh

Đậu cove chứa nhiều vitamin, dễ chế biến, cho năng suất cao mà bạn có thể chọn để trồng trong mùa lạnh. Tuy nhiên, đậu cove thuộc loại thân leo nên bạn cần phải làm giàn cho cây. 

Trồng cà chua

Cà chua thuộc loại cây dễ trồng trên sân thượng, cây sinh trưởng và phát triển tốt trong tất cả các mùa. Vì vậy, nếu bạn không biết mùa đông trồng rau gì trên sân thượng thì hãy chọn trồng cà chua. Cây cà chua nên trồng theo mật độ vừa phải để đến khi cây ra quả bạn nên làm giàn chống đỡ giúp cây đứng vững. 

Mùa đông trồng dưa chuột

Để giúp không gian sân thượng thêm xanh, giúp bạn có những giây phút thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng thì tại sao không mua hạt giống dưa chuột để tập tành trồng rau. Dưa chuột thích hợp trồng vào mùa đông, cây sinh trưởng tốt, đậu nhiều hoa, ra nhiều quả. 

Trồng lặc lè

Lặc lè là loại cây ăn quả khá phổ biến. Chúng còn được biết đến với cái tên khác là mướp nhật và thường được trồng trong mùa đông. Cây lặc lè cũng cần phải làm giàn, tuy nhiên quả lặc lè tương đối nhỏ và nhẹ nên bạn có thể dùng lưới hoặc dây nilon để làm giàn giúp tiết kiệm chi phí. 

Ý tưởng trồng su su trên sân thượng

Một loại rau vừa ăn ngọn, vừa ăn quả phổ biến trong mùa lạnh đó là cây su su. Cây su su có thể trồng trong thùng xốp, làm giàn cho cây. Khi cây ra ngọn thì bạn có thể hái ngọn để ăn. Khi cây ra quả thì lấy quả vừa để ăn, còn quả già thì có thể làm giống để trồng đợt sau.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mùa đông trồng rau gì trên sân thượng phù hợp, năng suất vượt trội. Ngoài những loại rau Trạm Xanh đã liệt kê ở trên bạn còn biết các loại rau có thể trồng trong mùa đông thì hãy bình luận dưới bài viết để mọi người cùng tham khảo nhé!