Vào những ngày Tết cành đào tại bàn uống nước hay trên bàn thờ đã là biểu tượng của người dân miền Bắc. Cành đào tượng trưng cho sự ấm lo hạnh phúc của gia đình, truyền thống hướng về tổ tiền. Để cành đào luôn tươi tốt nhiều người đã chọn cách đốt gốc trước khi cắm, điều này có đúng hay sai? Hãy cùng Trạm Xanh đi tìm hiểu cách chăm cành đào ngày tết để luôn nở hoa rực rỡ.
Thấy hoa đào là thấy Tết về
- Cành đào tươi thắm là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc, an khang thịnh vượng cho đại gia đình niềm tin vào một năm tươi sáng bình an trong Tết của truyền của người dân Việt Nam bao đời nay, đặc biệt là người dân miền Bắc. Đào có nhiều giống đào như đào bích, đào phai, đào trắng, đào lai ghép, đào thất thốn, đào rừng cổ thụ… nhưng dù là giống nào thì để có được cành hoa đào rực rỡ và tươi đẹp đón Tết đều cần tuốt lá trước từ 35 đến 60 ngày.
- Trạm Xanh cũng đã có chuyến xuống thăm vườn đào rất lớn của anh Đỗ Anh Minh - chủ sở hữu của 600 gốc đào ở bãi sông Hồng, thuộc phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm anh Minh có chia sẻ ''Để cành hoa đào tươi lâu trong những ngày tết nhiều người thường đốt gốc đào trước khi cắm, điều đó là hoàn toàn sai lầm nhé các bạn. Khi đốt bằng lửa, gốc cành đào sẽ cháy, không thể hút được nước, chất dinh dưỡng để nuôi cành, làm cho cành đào nhanh héo, hoa chóng tàn. Việc đốt gốc cành đào để giữ hoa tươi là phản khoa học'' và anh cũng cho biết thêm hiện nay đa số các hộ trồng đào tại phường Nhật Tân không dùng cách này.
- Chia sẻ với chúng tôi TS Đặng Văn Đông - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hoa và cây cảnh - Viện Nghiên cứu rau quả T.Ư cho rằng: “Theo kinh nghiệm dân gian, đốt cành đào trước hết là để diệt khuẩn, diệt nấm xâm nhập vào các bó mạch dẫn của cành đào, làm cành đào hạn chế chảy nhựa, mất dinh dưỡng của cành và làm sạch nước cắm đào... Tuy nhiên, việc đốt gốc cành đào cũng sẽ gây tắc các mạch, không cho nước và dinh dưỡng đi lên nuôi cành”. Theo TS Đông, nếu áp dụng biện pháp đốt cành thì chỉ đốt vừa phải. “Nếu đốt quá lâu, quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch, tắc mạch, sẽ lại làm cành đào chóng tàn” - TS Đông nói.
Đọc thêm: Cách chăm sóc đào ra hoa đúng tết
Đọc thêm: Cách kích thích đào ra hoa đúng tết
Làm sao để cành hoa đào tươi lâu?
- Chọn mua được cành đào tốt: đầu tiên để có cành đào đẹp, tươi thắm tượng trưng cho năm mới tấn tài tấn lộc thì cần chọn cành đào thật là chất lượng. Cành cây phải khỏe, có sức sống, nhiều nụ, mập mạp, không có dấu hiệu của sâu bệnh.
- Cách giữ để cây đào luôn tươi: rửa sạch lọ cắm, sử dụng nước sạch để cắm cành, đây cũng là bí quyết để cành đào luôn tươi rói, trần đầy sức sống, để nơi khuất gió, ấm áp thì hoa sẽ bên hơn rất nhiều. Thay nước trong bình sau 2-3 ngày cắm, có thể rửa sạch gốc đào rồi cắm lại để gột sạch phần nước cũ.
- Bổ sung thêm dinh dưỡng cho cành đào: bạn có thể thả vào lọ hoa vài viên B1 sau mỗi lần thay nước để cành có thêm dinh dưỡng nuôi hoa. Bạn cũng có thể dùng dòng chế phẩm hỗ trợ trồng cây thủy sinh. Kali cũng là thành phần bổ sung giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cành đào tươi khỏe.
Cách chăm sóc cành đào tươi lâu
- Điều chỉnh thời gian nở hoa của cành: nếu cành bạn mua về nụ bé sát Tết vẫn chưa có dấu hiệu nở thì có thể dùng một vài cách sau đây để kích thích nở hoa. Sử dụng nước ấm để cắm hoa, đắp vôi xung quanh gốc để kích thích quá trình nở hoa, chỉ sau một ngày là hoa sẽ nở bung. Song song với đó bạn cũng cần bổ sung đủ nước và tránh cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ ấm. Ngược lại nếu muốn hoa nở chậm hơn thì với đào cành bạn khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc 10-15cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa, dùng nước lạnh để cắm hoa.
Qua bài viết trên Trạm Xanh cũng đã truyền tải đến với các bạn những kiến thức về cách chăm sóc cành đào ngày tết, chúc các bạn thành công và giữ được sức thắm trên những cành đào mình chọn. Trạm Xanh chuyên cung cấp phân bón, hạt giống, vật tư nông nghiệp. Nếu các bạn muốn mua hàng có thể mua trực tiếp tại app, web hoặc liên hệ qua số 086.277.2966. Trân trọng