×
Tìm kiếm sản phẩm

Kinh nghiệm trồng cây leo trên sân thượng vừa che mát vừa làm rau 2 trong 1

Trồng cây leo trên sân thượng được xem là giải pháp hàng đầu giúp bạn sở hữu một không gian mát mẻ và có rau củ để ăn hàng hàng. Tuy nhiên, trồng cây leo giàn sân thượng không hề đơn giản, thậm chí khó hơn so với trồng cây ở các vị trí khác. Đừng quá lo lắng, trong bài viết này Trạm Xanh chỉ cho bạn một số kinh nghiệm và bật mí các loại cây leo để trồng trên sân thượng, đảm bảo ai trồng đều thành công.

Đặc điểm của sân thượng

Sân thượng chịu sự tác động trực tiếp của mưa, nắng, gió thường xuyên. Bề mặt xi măng, bê tông xung quanh dễ làm tăng nhiệt độ trong thời tiết ngày hè nóng nực. Vì vậy, khi chọn cây leo để trồng bạn cần chú ý đến việc lựa chọn cây trồng có khả năng chịu hạn tốt (mùa hè), chịu ngập tốt (mùa mưa), vị trí trồng, các biện pháp bảo vệ cây trồng. 

Kinh nghiệm trồng cây leo trên sân thượng

Trồng rau sân thượng

Vườn cây leo giàn trên sân thượng

Đã có rất nhiều người trồng cây trên sân thượng và nhận thất bại ê chề. Bởi vì, không có kinh nghiệm trong việc chọn giống, vị trí trồng, xử lý hệ thống thoát nước, biện pháp bảo vệ cây trồng. 

Kinh nghiệm khi chọn cây leo giàn

Trồng cây đã khó thì việc trồng cây leo trên sân thượng ngày càng khó hơn. Bởi vì những loại cây leo giàn cần phải làm giàn và chăm sóc mỗi ngày. Khi chọn cây leo giàn bạn nên chú ý đến điều kiện sinh trưởng phù hợp của từng loại cây. 

Dưới đây là một số lưu ý khi chọn cây trồng sân thượng:

 • Cây có khả năng chịu nhiệt, chịu hạn tốt (nếu trồng trong mùa hè).
 • Cây có khả năng chịu úng tốt, không bị thối rễ khi trời mưa kéo dài (nếu trồng trong mùa mưa).
 • Cây leo giàn tốt, độ phủ cao, cho hoa và quả nhiều. 
 • Chọn hạt giống cây uy tín (hạt giống Trạm Xanh ). 
 • Chọn cây giống khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt, không sâu bệnh, không quá khó trong khâu chăm sóc. 
 • Loại cây ưa nắng, ưa sáng, có khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt.

>>> Xem thêm: Gợi ý 30+ loại cây thích hợp trồng trên sân thượng 

Kinh nghiệm chọn vị trí trồng cây leo trên sân thượng

Tùy theo từng diện tích của các ngôi nhà, khu tập thể, chung cư… mà diện tích sân thượng khác nhau. Bạn cần phải lựa chọn vị trí trồng cây leo thích hợp. Đó có thể là không gian để bạn thư giãn sau ngày làm việc mệt mỏi, tụ tập cùng gia đình hoặc đơn giản là tạo cho mình một khu vườn nhỏ xinh giữa lòng thành phố chật chội. 

Theo kinh nghiệm trồng cây leo giàn trên sân thượng của Trạm Xanh thì nên trồng xen canh các loại cây khác nhau. Bố cục rõ ràng, có các lối đi để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch. 

Chú ý đến hệ thống tưới nước và thoát nước

Thông thường, mọi người khi trồng cây trên sân thượng sẽ phải tưới nước cho cây ít nhất 1 lần/ngày. Trong trường hợp bạn bận quá thì có thể thiết kế hệ thống tưới nước tự động cho vườn rau. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến việc thoát nước trong trường hợp trời mưa nhiều. Có thể trồng cây trong chậu, dưới đáy chậu có lỗ nhỏ để thoát nước phòng ngừa ngập úng, thối rễ. 

Bảo vệ cây trồng

Trồng dưa chuột sân thượng

Chăm sóc cây

Trồng cây leo trên sân thượng cần chú ý đến biện pháp bảo vệ cây:

 • Gieo hạt: Phủ, che chắn hạt giống cẩn thận. 
 • Chăm sóc: Tưới nước đều đặn, phun chế phẩm sinh học VBIO để bổ sung dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh. 
 • Làm giàn: Thiết kế giàn cho cây leo phù hợp, chắc chắn. 
 • Trang bị hệ thống lưới che trong trường hợp cần thiết.

Gợi ý các loại cây leo nên trồng trên sân thượng

Hiện nay, có nhiều loại cây leo giàn được trồng trên sân thượng vừa che mát, tăng không gian thẩm mỹ đồng thời cho rau sạch ăn mỗi ngày. Dưới đây là các loại cây được trồng nhiều nhất:

Trồng cây gấc

Trồng gấc sân thượng

Giàn gấc sai trĩu quả

Cây gấc là cây trồng sân thượng lý tưởng dành cho bạn. Cây gấc cho quả sai trĩu để dùng làm xôi gấc, bánh gấc, bò hầm gấc, dầu gấc… Bên cạnh đó, hạt gấc được biết đến như vị thuốc dân gian giúp giảm đau nhức, sưng tấy viêm khớp (rượu gấc), giảm đau nhức răng, đau họng (ngậm rượu gấc, không được nuốt).

Trồng bí

Trồng cây leo trên sân thượng không thể bỏ qua cây bí. Đây là cây dây leo phổ biến nhất, dễ trồng và dễ chăm sóc. Bạn chỉ cần làm giàn cho cây (giàn bằng tre, nứa, gỗ, sắt…) cây sẽ tự leo giàn. Quả bí dài, nặng nên bạn có thể làm thêm giá đỡ cho quả bí. 

Trồng nho

Trồng nho trên sân thượng là một ý tưởng tuyệt vời. Cây nho có khả năng chịu nhiệt, chịu hạn tốt, sinh trưởng và phát triển tốt với điều kiện thời tiết trên sân thượng. Trồng nho có thể giúp giảm nhiệt, vừa cho quả ăn. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn từ A đến Z cách trồng nho trên sân thượng 

Trồng chanh leo (chanh dây)

Đúng như cái tên gọi, cây chanh leo có đặc điểm leo giàn, vừa giúp trang trí khoảng không gian trên sân thượng vừa cho quả. Quả chanh leo dùng để ăn sống, dùng để pha nước uống, là thức nước ngon - bổ dưỡng - giải khát mùa hè. Ngoài ra, chanh leo còn dùng để làm kẹo bánh, mứt…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trồng một số cây leo giàn khác như:

 • Trồng mướp đắng, mướp hương.
 • Trồng bầu hồ lô. 
 • Trồng su su.
 • Trồng hoa thiên lý….

Lời kết

Như vậy, Trạm Xanh đã chia sẻ một số kinh nghiệm trồng cây leo trên sân thượng và gợi ý một số loài cây leo phổ biến dễ trồng, dễ chăm sóc nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể bắt tay trồng cây trên thượng ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!