×
Tìm kiếm sản phẩm

4 nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ là gì?

Hiện nay, nông nghiệp hữu cơ đang trở thành xu hướng trong sản xuất trồng trọt và chăn nuôi. Đây được xem là phương pháp nuôi trồng nông sản, thực phẩm mà không dùng bất kỳ sản phẩm hóa chất độc hại nào. Vậy, các nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ là gì? Hãy cùng Trạm Xanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên tắc trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng để giúp nền nông nghiệp xanh phát triển hơn nữa. Hiện nay, nông nghiệp hữu cơ có 4 nguyên tắc chủ yếu sau:

  • Nguyên tắc về sinh thái - The principle of ecology.
  • Nguyên tắc về sức khỏe - The principle of health.
  • Nguyên tắc về tính công bằng - The principle of fairness.
  • Nguyên tắc về tính cẩn trọng - The principle of care.
4 nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ

4 nguyên tắc trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

1. Nguyên tắc về sinh thái

Nông nghiệp hữu cơ cần phải dựa trên hệ sinh thái sống cũng như những chu trình tự nhiên, vận hành phù hợp, tuân thủ nguyên tắc và có thể bảo vệ tính toàn vẹn của chúng. Nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ về sinh thái cho thấy trong quá trình sản xuất cần phải dựa vào những tiến trình của sinh thái và sự tái sinh. Việc đảm bảo nguyên tắc này sẽ giúp:

  • Tăng cường sự đa dạng sinh học trong hệ thống trang trại.
  • Giúp đất tăng hoạt tính sinh học.
  • Từ đó có thể duy trì được độ phì nhiêu, màu mỡ dài lâu cho đất.
  • Tái chế các chất thải thực vật cũng như động vật để có thể trả lại các chất dinh dưỡng cho đất. Hạn chế được việc sử dụng một số nguồn tài nguyên không thể tái tạo được.
  • Thúc đẩy bà con nông dân trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên như đất, nước, không khí bền vững. Đồng thời, giảm thiểu đáng kể vấn nạn ô nhiễm môi trường trong các hoạt động nông nghiệp.

Đối với nông nghiệp hữu cơ, để có thể cân bằng sinh phải thì bắt buộc bà con nông dân phải thiết kế hệ thống trang trại, thiết lập môi trường sống cho sinh vật đồng thời duy trì được tính đa dạng sinh học.

2. Nguyên tắc sức khỏe

Nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ tiếp theo đó là nguyên tắc sức khỏe. Trong nông nghiệp hữu cơ cần phải đảm bảo, tăng cường sức khỏe đối với đất trồng, cây trồng, động vật cũng như con người. Rộng hơn nữa là vì một trái đất xanh sạch đẹp.

Nguyên tắc sức khỏe cho thấy rằng sức khỏe của từng cá thể, quần thể không thể tách rời ra khỏe sức khỏe của hệ sinh thái. Chính vì vậy, đất trồng khỏe thì tất nhiên sẽ tạo ra cây trồng khỏe, từ đó có thể cung cấp các nguồn dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe con người.

Nông nghiệp hữu cơ nói không với thuốc bảo vệ thực vật

Nói không với thuốc bảo vệ thực vật hóa học

Nông nghiệp hữu cơ sẽ tập trung vào việc sản xuất nông sản (rau, củ, quả…), thực phẩm (thịt gà, thịt bò, trứng…) để đem lại những sản phẩm chất lượng cao, giàu chất dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe của người dùng. Vì vậy, dựa trên nguyên tắc sức khỏe thì nông nghiệp hữu cơ sẽ không sử dụng các loại như:

  • Các loại phân bón hóa học tổng hợp.
  • Thuốc trừ sâu bệnh hóa học.
  • Các loại thuốc kháng sinh.
  • Những chất kích thích cây, động vật, gia súc, thủy sản.

3. Nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ đảm bảo sự công bằng

Trong nông nghiệp hữu cơ cần phải xây dựng trên nguyên tắc công bằng cùng với sự quan tâm đến môi trường chung cũng như cơ hội sống cho toàn bộ các sinh vật. Nguyên tắc này được mô tả giống như sự tôn trọng, thẳng thắn đối với con người và cả các mối quan hệ với đời sống xung quanh.

Nguyên tắc công bằng cho thấy những gì liên quan đến nền nông nghiệp hữu cơ sẽ được đối xử trong các mối quan hệ bình đẳng. Con người cần phải công bằng với các tầng lớp cũng như các bên liên quan bao gồm: Nông dân - công nhân - trí thức - nhà phân phối - thương nhân & người tiêu dùng. Điều này cũng bao hàm rằng những vật nuôi hữu cơ cần phải được tôn trọng, cung cấp điều kiện, cơ hội sống theo tập tính, bản năng tự nhiên và được sống thoải mái nhất.

Công bằng trong chăn nuôi hữu cơ

Công bằng trong chăn nuôi gia cầm

Nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ công bằng còn được thể hiện ở các sử dụng, quản lý những nguồn tài nguyên thiên nhiên vừa đảm bảo tính sinh thái vừa chú trọng đến tính xã hội. Nguyên tắc công bằng này cũng đòi hỏi những hệ thống sản xuất, nhà phân phối, thương mại cũng cần cởi mở hơn, công bằng tính toán trong các chi phí thực tế đối với môi trường và xã hội.

4. Nguyên tắc về sự cẩn trọng

Nông nghiệp hữu cơ sẽ được quản lý bằng cách phòng ngừa, có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, sức khỏe và hạnh phúc của những thế hệ hiện tại, tuong lai. Đây cũng là các quan tâm chính trong công việc lựa chọn các cách quản lý, phát triển cũng như áp dụng những công nghệ trong nền nông nghiệp hữu cơ.

Đối với bà con nông dân - những người làm nông nghiệp hữu cơ sẽ tìm ra các cách tăng năng suất, hiệu quả mà không gây ra những nguy hại cho sức khỏe, đời sống các loài. Khi áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất thì cần phải đánh giá cũng như cân nhắc những phương pháp hiện tại đang áp dụng. Tất cả các hiểu biết chưa đầy đủ về nông nghiệp cũng như hệ sinh thái khi đưa ra cần phải cân nhắc cẩn thận.

Nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ này nhắm tới sự thận trọng, trách nhiệm giống như chìa khóa trong quản lý, khi bà con nông dân lựa chọn công nghệ vào nông nghiệp hữu cơ. Khoa học rất cần thiết để những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ an toàn, chất lượng. Tuy nhiên, chỉ cần kiến thức khoa học thì chưa đủ mà bà con nông dân cần phải dựa vào kinh nghiệm thực tế, kiến thức bản địa, kỹ năng được tích lũy để có thể mang đến những giải pháp tối ưu nhất.

Tạm kết

Như vậy, để có thể phát triển nên nông nghiệp hữu cơ xanh, bền vững thì bà con nông dân cần tuân thủ theo 4 nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở trên. Những nguyên tắc này chính là bước đệm cơ bản, là tiền đề để các sản phẩm của bà con sớm đạt được chứng nhận hữu cơ.